Văn mẫu lớp 12

Nghị luận xã hội về bệnh thành tích trong học tập

Nghị luận xã hội về bệnh thành tích trong học tập

Bài làm

Hẳn ai ai cũng sẽ tự hào biết bao nhiêu khi mình đạt được nhiều thành tích trong học tập. Bản thân học sinh hay cả phụ huynh cũng sẽ thật tự hào vì điều đó. Thế nhưng trong thực tế hiện nay chỉ vì thành tích mà con người ta làm mọi cách để có được, điểm số, bằng cấp,… cho dù là không đúng với thực lực. Căn bệnh thành tích cứ thế phát triển và lan rộng và trở thành một căn bệnh nghiêm trọng đang gây nhức nhối cho toàn xã hội.

Chúng ta phải biết được “bệnh” ở đây là thói xấu hoặc khuyết điểm về những tư tưởng tạo nên những hành động đáng chê trách hoặc gây hại. Còn nói về “thành tích” nó lại được hiểu chính là kết quả được đánh giá tốt do nỗ lực mà đạt được. Khi kết hợp ta phải hiểu nói “bệnh thành tích” là tư tưởng thích được khen ngợi thích được đánh giá cao nên tạo ra những thành tích không có thật hoặc chạy theo thành tích ở bên ngoài mà không coi trọng thực chất.

Cũng cần phải nói thêm đó chính là bệnh thành tích khác hoàn toàn với ý thức phấn đấu để đạt thành tích. Lý do chính bởi một bên chỉ chú trọng đến cái bên ngoài, một bên chú ý đến thật đầy đủ đến các mặt bên ngoài và bên trong. Còn một bên chỉ chú ý đến lợi ích cá nhân, bên còn lại lại luôn luôn hướng tới khẳng định mình bằng những đóng góp thật sự có giá trị. Nếu như một bên lại luôn xuất phát từ nhu cầu và động cơ cá nhân ích kỷ thì một bên lại xuất phát từ ý thức trách nhiệm và tinh thần phấn đấu vươn lên học tập không ngừng nghỉ và bằng chính thực lực của mình.

Xem thêm:  Từ xưa đến nay, cha ông ta luôn coi văn học là một thứ vũ khí chiến đấu mãnh mẽ và sắc bén. Anh (chị) hãy làm sáng tỏ quan niệm đó

Nghị luận xã hội về bệnh thành tích trong học tập

Nhắc đến về biểu hiện của “bệnh thành tích” thì có rất nhiều biểu hiện khác nhau. Có thể vì thành tích mà con người ta chạy theo thành tích mà bất chấp điều kiện cũng như cả nhu cầu thực tế tạo ra những thành tích giả tạo cốt để có thể tạo uy tín cá nhân. Đồng thời là để che mắt dư luận hoặc đế nhận sự khen thưởng của cấp trên đối với cá nhân.

Xét về mặt nguyên nhân của bệnh thành tích trong học tập gồm có nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan. Nguyên nhân chủ quan chính là do việc đánh giá, khen thưởng của Nhà nước lúc này đây cũng chủ yếu dựa vào thành tích đạt được trong quá trình hoạt động của chính các tập thể, cá nhân. Thêm vào đó cũng chính là khả năng quản lí của các cơ quan còn chủ quan và chưa thật chặt chẽ nên khi đánh giá kết quả lại lại chủ yếu dựa vào những báo cáo hoặc thành tích bề nổi. Các cơ quan cũng chưa thực sự xem xét phân tích để đánh giá chính xác thực chất. Một nguyên nhân dễ nhận thấy đó chính là về mặt tâm lí xã hội vẫn chú trọng đến thành tích, chú trọng về kết quả mà chưa thực sự coi trọng phương pháp, quá trình.

Còn về nguyên nhân chủ quan đó là sự hạn chế về tư tưởng nên dễ bị cám dỗ, cuốn hút bởi những yếu tố bề nổi, bên ngoài. Nguyên nhân do kém cỏi trong nhận thức nên không thấy được mối quan hệ cần thiết đó là chúng ta cũng phải có giữa danh và thực, thành tích bề nổi và giá trị thực sự bên trong. Con người thiếu ý thức trách nhiệm mà không chú ý đến việc xây dựng nền tảng, xây dựng gốc rề cho một sự phát triển bền vừng mà chỉ biết chạy theo những kết quả giả tạo đế thoả mãn nhu cầu cá nhân ích kỉ của chính bản thân mình.

Xem thêm:  Anh (chị) hiểu và suy nghĩ như thế nào về ý kiến cho rằng: Xét đến cùng, ý nghĩa thực sự của văn học là nhân đạo hóa con người. Chứng minh bằng các dẫn chứng văn học cụ thể

Bệnh thành tích cũng đã để lại rất nhiều hậu quả khôn lường. Cùng bới sự phát triển nhân cách con người ta nhận thấy được sự tồn tại của bệnh thành tích sẽ làm hình thành cả một lớp người chạy theo thành tích. Mọi người lúc này đây cũng lại sống trong những điều giả tạo và đồng thời như đã góp phần tạo nên một thế giới giả tạo. Chúng ta cũng nên nhớ rằng tất cả những thứ giả tạo sẽ huỷ hoại hoặc chí ít cũng sẽ làm lệch lạc sự phát triền nhân cách của con người. Đối với môi trường xã hội cùng với sự phát triển của đất nước cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Nếu như thành tích chỉ là giả hoặc không có giá trị thật, thành tích đó cũng sẽ không những không tạo động lực cho sự phát triển của đất nước mà nó lại đem đến những rạn nứt, suy thoái nghiêm trọng.

Để có thể khắc phục cũng như hạn chế bệnh thành tích thì về phương diện quản lý phải xem xét một cách toàn diện mối quan hệ giữa thành tích đạt được cùng với quá trình đạt được từ đó có thể khẳng định được thực chất giá trị thành tích. Cần phải có những kế hoạc cụ thể để đào tạo, quản lý và nghiêm túc xử lý với các trường hợp thành tích ảo. Với cá nhân thì không ngừng học tập và nên tự giác nhận những gì mình xứng đáng nhận được.

Xem thêm:  Giải thích ý nghĩa của nhan đề bài thơ và khổ thơ đề từ trong Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên

Chúng ta cần phải chung ta đẩy lùi căn bệnh thành tích. Mỗi cá nhân cũng như tập thế đều hành động và phấn đấu bằng ý thức trách nhiệm và sự hiểu biết sẽ tạo nên một môi trường xã hội trong sạch, một môi trường lành mạnh cho sự phát triển của con người và đất nước.

Minh Tân

Đánh giá bài viết